Thông tin liên lạc

Mr KHOA

Mr KHOA

Hotline: 0934.648.135

Thống kê

Đang online 19
Hôm nay 19
Hôm qua 3
Trong tuần 55
Trong tháng 182
Tổng cộng 9,311

Dấu ấn doanh nghiệp Nhật tại Bình Dương

28-03-2014

Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh YOSHINORI YAKABE: Bình Dương rất năng động phát triển kinh tế

 Qua 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2013), mối quan hệ giữa 2 nước hết sức tốt đẹp và thắm đượm tình hữu nghị. Trong mối quan hệ đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Tại Bình Dương, nguồn vốn đầu tư Nhật Bản tăng nhanh và là quốc gia có vốn đầu tư lớn vào tỉnh nhà. Sự hoạt động hiệu quả của DN Nhật Bản đã góp phần thúc đẩy kinh tế Bình Dương phát triển…Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung (thứ tư, phải qua) và Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Yoshinori Yakabe chụp ảnh lưu niệm với doanh nghiệp Nhật Bản tại buổi trao chứng nhận đầu tư đợt 2-2013 


Dòng vốn mạnh


Tính đến nay, đầu tư nước ngoài (FDI) tại Bình Dương có 2.192 dự án với tổng vốn gần 18,5 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản là quốc gia có nguồn vốn đầu tư lớn thứ hai với 182 dự án, tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD; chiếm khoảng 17,3% tổng nguồn vốn FDI trên toàn tỉnh. Tính bình quân, mỗi dự án Nhật Bản có vốn đầu tư gần 17,6 triệu USD; đây là con số cao nhất trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương hiện nay.

Nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong thời gian gần đây liên tục tăng cao. Cụ thể năm 2011, vốn Nhật Bản chiếm 26% trong tổng vốn 1,12 tỷ USD nguồn FDI đầu tư vào Bình Dương; năm 2012 chiếm đến 75,08% trong tổng số 2,84 tỷ USD nguồn FDI; trong 9 tháng đầu năm 2013 này, tiếp tục có thêm nhiều dự án đầu tư vào tỉnh nhà. Trong đó có nhiều dự án lớn như dự án của Công ty TNHH Panasonic Ecosolutions Việt Nam đầu tư vào KCN VSIP II với số vốn 38 triệu USD để sản xuất, lắp ráp, thiết bị điện, điện tử và các linh kiện; dự án của Công ty TNHH Tomoku Việt Nam đầu tư vào KCN Mỹ Phước 3 sản xuất bao bì giấy với số vốn hơn 47,6 triệu USD; dự án của Tập đoàn Maruzen Foods Corporation đầu tư 104 triệu USD tại KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát để sản xuất và gia công nguyên liệu trong ngành thực phẩm, nước uống, sản xuất và gia công nước hoa quả…

Bên cạnh các nhà đầu tư mới, nhiều DN Nhật Bản hoạt động hiệu quả trên địa bàn quyết định tăng vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hàng loạt dự án Nhật Bản tăng vốn trong 9 tháng qua như: Công ty TNHH Takigawa Việt Nam, Công ty TNHH ắc quy GS Việt Nam, Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam, Công ty TNHH Forte Grow Medical Việt Nam, Công ty TNHH gỗ Starwood Việt Nam, Công ty TNHH EB Bình Dương… Việc có thêm nhà đầu tư tăng vốn có ý nghĩa quan trọng, vừa gia tăng hàng hóa công nghiệp vừa là minh chứng thuyết phục về môi trường đầu tư hiệu quả để DN mới nhìn vào và tin tưởng đầu tư.

Đầu tư thuận lợi

Đầu tư vào Bình Dương, Nhật Bản có nhiều dự án lớn như dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương do Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản đầu tư 1,2 tỷ USD; dự án Trung tâm Thương mại của Tập đoàn Aeon đầu tư 95 triệu USD; dự án Nhà máy sản xuất các loại tấm film ghép tổng hợp giai đoạn 1 có vốn 35 triệu USD của Tập đoàn Dai Nippon Printing; dự án của Công ty Cổ phần Sun Steel đầu tư 420 triệu USD để sản xuất tôn - thép; dự án Nhà máy sản xuất nước giải khát của Kirin có vốn 60 triệu USD…
Nhìn toàn cục, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản giải ngân khá nhanh nhằm sớm đưa nhà máy vào hoạt động. Dự án của Công ty TNHH Tomoku Việt Nam có vốn đầu tư lớn và quy mô nhà máy được xây dựng trên diện tích 6 ha với năng lực sản xuất 60 triệu m2/năm. Với quy mô lớn nhưng theo ông Takashi Nara, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tomoku Việt Nam cho biết, hiện nay nhà máy đã khởi động và đẩy nhanh tiến độ thi công để đến tháng 10-2014 sẽ đi vào hoạt động. Tương tự, dù dự án có vốn đầu tư lớn và mới được trao chứng nhận đầu tư vào tháng 3-2013, nhưng lãnh đạo Tập đoàn Maruzen Foods Corporation cho biết, nhà máy tại Bình Dương sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất chỉ sau một năm xây dựng.

Nguồn vốn Nhật Bản chảy mạnh vào Bình Dương tất nhiên có nguyên nhân. Là người trong cuộc, ông Takashi Nara, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tomoku Việt Nam chia sẻ: “Đầu tư tại Bình Dương là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên sau nhà máy của công ty tại chính quốc. Chúng tôi đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương có nhiều thuận lợi, bên cạnh hạ tầng tốt thì sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đã tạo niềm tin để chúng tôi chọn lựa đầu tư”. Ông Toshiyuki Hayashi, Giám đốc điều hành Tập đoàn Maruzen Foods Corporation cho biết: “Sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam, tập đoàn nhận thấy rằng Bình Dương là nơi tốt nhất để triển khai dự án, với môi trường đầu tư thông thoáng, đất sạch và cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng, chúng tôi nắm bắt nhanh cơ hội và quyết định đầu tư”. Nói về tiềm năng thu hút đầu tư của Bình Dương, ông Yamaguchi Kimio, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh, Bình Dương sẽ còn tiếp tục hấp dẫn DN Nhật Bản.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng, bên cạnh việc tập trung vào các lĩnh vực sản xuất có hàm lượng công nghệ cao, khả năng cạnh tranh lớn, thời gian gần đây nhiều tập đoàn từ Nhật Bản quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị, bất động sản, dịch vụ… Điều này rất phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đánh giá cao nhiều DN Nhật Bản đầu tư tại tỉnh nhà hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt các chính sách của Việt Nam, luôn quan tâm và có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng…; qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Bình Dương. Quan tâm đến nhà đầu tư, ông cho rằng, Bình Dương luôn làm hết sức mình nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để chào đón các nhà đầu tư.

Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh YOSHINORI YAKABE: Bình Dương rất năng động phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Nhật Bản - Việt Nam là đối tác chiến lược và ngày càng trở nên mật thiết. Về quan hệ kinh tế Nhật - Việt, tỷ lệ ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam luôn dẫn đầu tài trợ quốc tế với 1,8 tỷ USD mỗi năm trong thời gian gần đây. Nhật Bản cũng là quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam; vốn đầu tư của DN Nhật Bản trong năm 2012 dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,1 tỷ USD; chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2013, các DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 4 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu trong các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam...

Bình Dương liên tục duy trì phát triển kinh tế ổn định sau nhiều năm, là địa phương năng động trong hoạt động kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài, với cơ cấu kinh tế là công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng nhanh, chắc chắn Bình Dương sẽ phát triển thành thành phố hiện đại của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Nằm trong vùng kinh tế phía Nam, với việc tạo môi trường đầu tư tốt, tỉnh Bình Dương hiện nay đang trở thành địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Với việc nhiều DN Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương, chúng tôi rất vui mừng và hy vọng DN Nhật Bản sẽ thúc đẩy kinh tế và gia tăng đầu tư nước ngoài tại Bình Dương.